Cách làm bánh Trung thu dẻo nhân đậu xanh có số lượng ít người tìm kiếm bởi thông thường nhắc đến món bánh này, ai cũng e ngại độ ngọt của nó. Chính vì thế, webnauan.vn xin giới thiệu đến các bạn công thức làm bánh đạt đủ tiêu chí mềm thơm, dìu dịu không quá gắt. Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây nhé!
1. Nguyên liệu
Phần nhân bánh
- 200gr đậu xanh không vỏ
- 150gr đường 50gr dầu ăn
- 50gr mạch nha
- 30gr bột làm bánh dẻo nước hoa bưởi hoặc vani
Phần vỏ bánh
- 700gr nước đường bánh dẻo
- 1 thìa nhỏ dầu ăn
- 1/2 thìa cà phê nước hoa bưởi
- 350gr bột bánh dẻo
- Khuôn bánh 150gr
2. Cách làm bánh Trung thu dẻo nhân đậu xanh được thực hiện thế nào?
Chỉ cần 3 bước đơn giản là bạn hoàn thành cách làm bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh cho thành phẩm tuyệt vời.
2.1. Làm nhân đậu xanh
- Đậu xanh vo sạch, ngâm nước 2 tiếng cho đậu nở mềm, sau đó cho đậu vào nồi và đổ nước ngập, nấu cho tới khi chín mềm. Trong khi nấu đậu, lưu ý không đậy nắp vung để tránh bị trào.
- Cho đậu đã nấu chín vào máy xay sinh tố, đậy nắp và xay nhuyễn hỗn hợp rồi tiến hành sên nhân.
- Chuẩn bị một chảo chống dính, đổ phần đậu vừa xay cùng với một tí đường, bật bếp sên lửa nhỏ và đảo liên tục khoảng vài phút, cho dầu ăn vào sên tiếp. Khi thấy đậu bắt đầu đặc lại, lấy 30gr bột bánh dẻo hòa tan với một chút nước rồi cho vào chảo đậu, khuấy đều và sên tiếp tới khi nhân đậu thành một khối. Lúc này bạn mới cho mạch nha vào đảo đều, cho thêm chút dầu hoa bưởi hoặc vani vào đảo đều là tắt bếp.
- Chia đều nhân thành từng viên 50gr dùng cho khuôn bánh 150gr, bọc kín và cất trong ngăn mát.
2.2. Làm vỏ và gói bánh
- Cho nước đường bánh dẻo vào tô sạch lớn, thêm nước hoa bưởi và một chút dầu ăn rồi khuấy đều.
- Cho bột bánh dẻo vào trộn đều tới khi thấy bột đặc lại thì đặt ra bàn sạch, dùng lực lòng bàn tay kéo bột và miết ra xa tới khi mịn dẻo không dính tay là được.
- Chia đều mỗi viên bột 100gr rồi ấn dẹt miếng bột, cho nhân đậu xanh vào giữa và nhẹ nhàng gói bánh lại sao cho nhân không bị hở ra ngoài.
2.3. Đóng bánh
- Lấy một ít bột khô áo đều lên viên bột và khuôn bánh để chống dính. Đặt viên bột vào khuôn rồi ép chặt, để 30 giây cho bánh định hình. Khẽ nhấc bánh ra khỏi khuôn vậy là hoàn tất.
- Bánh sau khi hoàn thành có thể cho vào túi đựng bánh, hàn kín miệng hoặc cất bánh trong hộp kín để bảo quản.
- Bánh dẻo nên thưởng thức vào ngày thứ 2 khi phần vỏ trong lại.
Cách làm bánh Trung thu dẻo nhân đậu xanh mà chúng tôi vừa chia sẻ phía trên khá dễ dàng thực hiện đúng không nào! Tất cả nguyên liệu rất dễ tìm mua tại các siêu thị, chợ, hay cửa hàng bán đồ chuyên dụng làm bánh, thời gian lại ngắn hơn so với quá trình làm bánh Trung thu nướng. Thưởng thức miếng bánh mịn dẻo, ngọt nhẹ kèm tách trà thơm sẽ cân bằng vị giác của bạn. Hãy biến mùa đoàn viên thêm trọn vẹn bằng những chiếc bánh xinh xắn trao đến gia đình bạn bè món quà thật ý nghĩa ngay thôi các bạn ơi!
Bảo Tiên tổng hợp