Ợ nóng là một triệu chứng khiến bà bầu gặp nhiều khó chịu. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể đẩy lùi triệu chứng này chỉ với những tuyệt chiêu đơn giản được giới thiệu dưới đây.
Tránh những thực phẩm gây ra ợ nóng.
Để trị ợ nóng khi mang thai, trước hết bà bầu cần loại bỏ những thực phẩm là nguyên nhân gây ra hoặc khiến tình trạng này tồi tệ thêm ra khỏi thực đơn dinh dưỡng của mình. Các loại thực phẩm này bao gồm thực phẩm nhiều dầu mỡ, các món nướng, thức ăn cay, trái cây chứa nhiều axit như cam, quýt, chanh, cà chua hay các thực phẩm có chứa chất kích thích như bia, rượu, cà phê,… Bên cạnh đó, để “đánh bay” ợ nóng, bạn cũng nên hạn chế socola – một món ăn vặt vốn được nhiều bà bầu yêu thích.
Chế độ ăn hợp lý.
Một chế độ ăn hợp lý với nhiều bữa nhỏ trong ngày sẽ hỗ trợ quá trình trị ợ nóng khi mang thai của các bà bầu. Thay vì ăn 3 bữa như bình thường, bạn nên ăn thành 6 bữa nhỏ với lượng thức ăn vừa phải. Bạn không nên ăn quá no bởi như vậy sẽ làm tăng áp lực lên bụng, gây ra ợ nóng. Ăn vừa phải với nhiều bữa sẽ giúp bạn tiêu hóa dễ dàng và có thể hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn.
Ngoài ra, bạn cũng không nên ăn tối quá gần với thời gian đi ngủ. Hãy cố gắng ăn tối trước khi đi ngủ từ 2 – 3 giờ để hệ tiêu hóa vừa hoạt động tốt mà bạn cũng có thể được ngủ ngon.
Uống nhiều nước.
Bà bầu nên cung cấp cho cơ thể 2 – 3 lít nước mỗi ngày, uống nhiều vào buổi sáng và giảm dần vào buổi tối. Tuy nhiên, bạn cũng nên nhớ không được vừa uống nước vừa ăn cơm đâu nhé.
Uống trà gừng.
Nhâm nhi một ly trà gừng trong khoảng 20 phút sẽ giúp giảm axit trong dạ dày để đẩy lùi ợ nóng. Do vậy, bên cạnh uống nước lọc, bà bầu cũng nên sử dụng loại trà này để cơ thể không còn bị khó chịu do những triệu chứng mà ợ nóng gây ra.
Nhai kẹo cao su.
Đây là phương pháp trị ợ nóng khi mang thai được nhiều bà bầu sử dụng và mang lại hiệu quá khá tốt. Theo một nghiên cứu tại Anh, bà bầu nhai kẹo cao su không đường sau bữa ăn 30 phút sẽ tạo ra nhiều nước bọt để trung hòa axit trong dạ dày. Từ đó, tình trạng ợ nóng được cải thiện nhiều hơn.
Uống nước dừa tươi.
Nước dừa rất tốt cho phụ nữ mang thai bởi nó có khả năng làm hạn chế tình trạng táo bón, đầy hơi, tốt cho đường ruột và hệ miễn dịch của họ. Bên cạnh đó, nhờ khả năng trung hòa axit mà nước dừa tươi còn có thể giúp bà bầu ngăn chặn ợ nóng một cách dễ dàng và nhanh chóng. Tuy nhiên, bà bầu cũng không nên sử dụng quá nhiều nước dừa mà chỉ nên uống 1 quả mỗi ngày và không uống vào buổi tối để nước dừa có thể phát huy tối đa tác dụng trị ợ nóng khi mang thai cho bà bầu.
Ăn đu đủ chín.
Là một loại quả yêu thích của các bà bầu, đu đủ chín chứa nhiều vitamin A, B, C, canxi, photpho, sắt, canxi, kali,… cho bà bầu và thai nhi luôn khỏe mạnh. Không những vậy, đu đủ còn có khả năng giúp bà bầu trị ợ nóng khi mang thai nhờ một loại enzym tự nhiên có trong nó. Ngoài ra, đu đủ còn chứa protease giúp cơ thể bà bầu có thể tiêu hóa những protein khó tiêu để phòng tránh và chữa trị táo bón. Do đó, để tránh xa chứng ợ nóng và táo bón khó chịu, bà bầu nên ăn khoảng 2 – 3 bữa đu đủ chín mỗi tuần.
Bên cạnh những tuyệt chiêu trị ợ nóng khi mang thai đơn giản kể trên, bà bầu còn nên ăn nhiều thực phẩm dạng lỏng, ngủ kê cao gối hoặc uống thuốc theo sự chỉ dẫn của bác sĩ để có thể hạn chế tối đa tình trạng bị ợ nóng trong suốt thai kỳ.
Lê Như