Đà Lạt trước nay đã nổi tiếng như một xứ sở của muôn ngàn đề cử ẩm thực, du nhập từ đa dạng vùng miền gần xa. Lôi cuốn nhất nhì, không thể không kể đến nhiều món nướng – ăn vặt. Trong số này, bánh tráng nướng, được mệnh danh như “pizza” kiểu phố núi, luôn đặc biệt thu hút đông đảo thực khách.
Nếu đang tham khảo tuyến điểm, giá du lịch Đà Lạt, lựa chọn các hành trình tour du lịch phổ biến như du lịch Đà Lạt 4 ngày 3 đêm, 3 ngày 2 đêm,..bao gồm các trải nghiệm ẩm thực đêm, món ăn vặt đặc sắc, bạn hẳn đã nghe nói về loại bánh ngon nổi tiếng này?
- Món ăn vặt đã có từ lâu?
Bạn có thể sẽ thấy ngạc nhiên nếu biết, bánh tráng nướng, món ăn dân dã và phần nhiều mang “màu sắc” riêng của giới trẻ, thật ra đã tồn tại khá lâu ở Đà Lạt. Được biết, hàng bánh tráng nướng ra đời sớm nhất ở phố núi cũng gần 10 năm tuổi. Giống như khoai mật, khoai lang nướng, trứng gà nướng hay bánh quẩy – sữa đậu nành,.. hễ hỏi đến những món ăn chơi, ăn xế kiểu Đà Lạt, nhiều người dân thành phố thường sẵn lòng giới thiệu ngay cho bạn món bánh tráng nướng lôi cuốn.
Trước đây 5-7 năm, đến xứ hoa Lâm Đồng, tìm mua bánh tráng nướng, bạn sẽ không thấy cái phong phú hương vị như bây giờ. Thời kì đầu, mặt bánh thường chỉ có một hai quả trứng gà, phết lên cùng chút mỡ hành, rồi nướng đều tay đến khi vàng giòn, rắc thêm tôm hay ruốc khô. Nay, món ăn vặt thơm ngon này càng được biết đến rộng rãi, lại càng có thêm không ít sáng tạo trong chế biến. Giờ nhiều hàng quán ăn vặt chuyên bán bánh tráng nướng tại Đà Lạt soạn sẵn cả menu hấp dẫn; bao gồm đủ kiểu hương vị, bổ sung cả những nguyên liệu kiểu Tây (phô mai, thịt nguội, xúc xích,..) – nhìn sơ thôi, bạn đã thấy lôi cuốn khó cưỡng.
- Các đặc sắc hương vị
Chỉ là chiếc bánh tráng mỏng trải trên bếp than hồng, phủ thêm nguyên liệu trứng thịt các thứ, mà sao lại có sức hút đến vậy? Bánh tráng vổn dĩ luôn rất dễ ăn, nướng giòn thì vẫn chẳng mất đi dư vị thanh đạm của bột gạo ngọt lành. Nguyên liệu bề mặt (toppping) thơm ngon như trứng gà/ trứng cút tráng vàng, khô bò, thịt gà xé sợi, hành lá, ruốc tôm, hành phi, nước sốt ăn kèm,.. tất cả ‘quyện đều’ dưới bàn tay nướng bánh khéo léo của người đầu bếp – tạo nên cảm nhận thưởng thức đậm đà và vừa miệng đến lạ.
Khách tới ăn bánh tráng nướng tại khu Hòa Bình, chợ trung tâm Đà Lạt, còn ưa thích mua kèm trứng cút/ trứng gà nướng nóng hổi. Chia phần cho bạn bè – người thân, mỗi người miếng bánh tráng nướng giòn ngon, uống cùng ly nước mát; thế là bạn đã có một bữa ăn xế hay ăn vặt buổi tối quây quần, vui vẻ nơi phố núi mù sương.
- Đến Đà Lạt, tìm bánh tráng nướng ở đâu?
Ngoài rãi rác quầy hàng (chủ yếu bán ban đêm) thuộc khu vực chợ trung tâm, Đà Lạt cũng có một số quán bánh tráng nướng ngon trứ danh ở đường Bùi Thị Xuân, góc đường Hoàng Diệu giao Trần Nhật Duật, hay đường Nguyễn Văn Trỗi.
Các quán này thường thu hút đông du khách và giới trẻ say mê ẩm thực nướng, đồ ăn chơi, ăn vặt. Đầu đông hay khi tiết trời chuyển mùa, mưa rả rít, bạn sẽ thấy món bánh tráng nướng nóng hổi – thơm béo càng được “săn lùng” nhiều hơn.
Tham khảo website, blog để tìm hiểu giá tour du lịch, chương trình du lịch Đà Lạt hấp dẫn – tiết kiệm như gói tour du lịch Đà Lạt 4 ngày 3 đêm, 3 ngày 2 đêm,.. không ít du khách thường ưa thích, quan tâm tìm hiểu các đề cử món ăn chơi, ăn vặt thú vị. Bánh tráng nướng là một chọn lựa bạn đặc biệt không nên bỏ lỡ. Mang nhiều nét đặc trưng hấp dẫn của ẩm thực phố núi, bánh tráng nướng – hay “pizza” Đà Lạt, có hương vị dân dã dễ ăn, nhưng vẫn không kém phần đậm đà khó quên.