Văn hóa ẩm thực Huế mang nét kết hợp cân bằng và hoàn thiện – giữa sự chăm chút trong chọn lựa nguyên liệu, quy trình nấu nướng, cùng không ít sáng tạo huơng vị lẫn phong cách trình bày. Từ đồ chay đến mặn, món chính đến tráng miệng, cung đình đến dân dã, một khi đã nếm thử, bạn sẽ rất nhanh bị ấn tượng bởi cái đa dạng nhưng không kém phần tinh túy của từng công thức món ngon khác nhau. Minh chứng nổi bật và vang danh hơn cả trong số này, nhất định không thể bỏ qua bún bò Huế.
Tour du lịch Huế của bất cứ du khách nào, có lẽ không thể thiếu được một lần thử hương vị bún bò ngay xứ sở của nó. Cũng như nhiều món bún hay súp theo phong vị cổ truyền miền Trung, giá trị của tô bún bò Huế ngon đúng chuẩn, luôn chịu sự quyết định bởi hai yếu tố căn bản: nước dùng, và sợi bún. Người nấu chọn mua xương cùng thịt nạm bò tươi chất lượng, luộc mềm trong nồi cùng chút thơm và sả; giúp xương thịt ra hết chất ngọt, để nước dùng khi thưởng thức đạt đúng vị trong và thanh, thơm béo đặc thù. Về bún, nguyên liệu bún bò phổ biến và nổi danh hàng đầu tại đất Hương-Ngự, phải kể đến loại bún tươi sợi lớn, sản xuất ở làng Vân Cù (thị xã Hương Trà, ngoại thành Huế). Làng nghề chuyên làm bún với lịch sử trăm năm tạo dựng này, đến nay vẫn là nơi cung cấp bún uy tín mỗi ngày cho rất nhiều khu vực xung quanh cố đô. Sợi bún Vân Cù được yêu thích bấy lâu nhờ bí quyết nhào bột gạo trộn với chút bột lọc – giúp thành phẩm bún đạt độ dai dẻo đặc trưng, trong khi vẫn mềm mại, dễ ăn. Bún bò, trong văn hóa ẩm thực Huế vì thế, mang vẻ dung hòa hoàn mỹ của tất thảy nguyên liệu tươi ngon, bổ dưỡng; kết hợp trong công thức nấu khéo léo, thừa hưởng phong vị nồng ấm lôi cuốn mà vẫn thanh trong, tinh tế.
Ngày nay, du khách tìm tới Huế vui chơi – du ngoạn, có thể thưởng thức bún bò gần như mọi thời điểm trong ngày, tại mọi kiểu hàng quán giản dị hay sang trọng. Nhưng được yêu thích và cũng là nét văn hóa thú vị của mảnh đất kinh kỳ, là kiểu gánh hàng bún bò truyền thống, đã có cả trăm năm tuổi. Quán hầu hết là do các o, các mệ mở bán theo hình thái truyền nghề trong gia đình; nên đến nay vẫn giữ được hương vị cùng chất lượng bún thơm ngon, đậm đà và thuần chất Huế. Khung cảnh gánh bún bò khói tỏa ấm áp, xuất hiện yên bình trên một góc phố cổ nơi cố đô, khiến thực khách như cảm nhận rõ hơn nét đẹp văn hóa ẩm thực, mang giá trị đặc sắc riêng chỉ có ở vùng đất kinh kỳ.
Bún bò, từ rất lâu, đã gắn bó “son sắt” với xứ Huế mộng mơ, trở thành một vật phẩm tinh thần quý giá – đáng tự hào của người dân bản địa. Nói về phạm trù du lịch, món ngon nổi danh này còn lôi cuốn không ít du khách xa gần tìm đến thưởng thức, bất cứ khi nào có dịp đặt chân tới ‘quê hương’ chiếc nón bài thơ.