Chế độ ăn uống của mẹ khi mang thai cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển chiều cao của trẻ sau này. Những chất sau đây khá cần thiết và giúp ít cho chiều cao của trẻ sau này, chính vì vậy mẹ nên bổ sung vào thực đơn hằng ngày.
1. Ngũ cốc
Bánh mỳ, ngũ cốc ăn sáng, mỳ ống… chứa nhiều acid folic giúp hệ thần kinh khỏe mạnh, phát triển tốt. 60mcg acid folic chứa chỉ trong một lát bánh mì. Việc ăn bánh mì kèm các loại rau xanh như bông cải, rau chân vịt,… chứa nhiều folate sẽ giúp cơ thể hấp thụ lượng acid folic vào cơ thể nhiều hơn.
2. Rau lá xanh
Rau có lá màu xanh (như rau chân vịt, bông cải xanh, măng tây, cải xoăn… ) chứa nhiều chất chống oxy hóa và vitamin A, rất có lợi cho sự phát triển của xương và da ở trẻ.
3. Trứng
Protein, choline có nhiều trong trứng. Các mẹ nên ăn trứng để giúp trẻ chống lại các nguy cơ dị tật về các cơ quan thần kinh.
3-4/tuần là số lượng trứng hợp lí mà các mẹ nên ăn khi mang thai.
4. Cá hồi
Cá hồi chứa nhiều acid béo omega-3 (hay còn gọi là DHA và EPA) giúp trí não bé khỏe mạnh và thông minh. Thêm vào đó, các bác sĩ đã chứng minh ăn cá hồi sẽ giúp bé hoạt động hệ thần kinh tốt hơn và omega 3 rất có lợi cho mắt.
5. Các loại đậu
Protein, sắt, chất xơ, folate và canxi có rất nhiều trong các loại đậu, loại thực phẩm này còn giúp mẹ bầu không bị phát phì nữa.
Chất kẽm trong đậu giúp các mẹ tránh được mối nguy cơ sinh non, sinh nhẹ cân hoặc kéo dài cơn chuyển dạ.
6. Khoai lang
Vitamin A giúp phát triển mắt, xương và da cho em bé cực kì tốt. Ngoài vitamin A, khoai lang còn chứa đầy đủ các chất xơ, vitamin B6, kali , vitamin C, sắt cũng như đồng và beta-carotene – một chất chống oxy hóa giúp cơ thể chuyển hóa sang vitamin A tốt hơn.
Chứng táo bón khi mang thai cũng được chữa trị bằng khoai lang.
7. Hạt óc chó
Vitamin E, Omega-3, các acid hữu cơ và phosphor được cung cấp nhờ quả óc chó rất có ích cho phát triển não và tế bào thần kinh, tuần hoàn máu của mẹ và con đều được tiến hành thuận lợi hơn.
8. Thịt nạc
Ăn thịt nạc giúp mẹ cung cấp các chất vitamin, protein và sắt giúp thai phát triển khỏe mạnh, tránh nguy cơ sinh non hoặc trẻ bị suy dinh dưỡng khi sinh.
Trí não cũng sẽ phát triển tốt hơn nhờ vitamin B6 trong thịt, mẹ cũng sẽ giảm ốm nghén hơn; trong thịt còn có vitamin B12 giúp bé phát triển chiều cao vô cùng hiệu quả.