Những thực phẩm dưới đây không những tránh được nguy cơ còn tăng cường sức đề kháng giúp bạn tránh được các căn bệnh khác. Khi khí hậu dần mát mẻ hơn thì cũng là lúc các nấm mốc, bụi bẩn tấn công vào sức khỏe của bạn. Những thực phẩm dưới sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe và gia đình:
Bông cải xanh
Việc giàu vitamin C giúp cơ thể tăng cường khả năng chống lại các bệnh dị ứng. Carotenoid có trong cải xanh còn giúp giảm nguy cơ mắc các căn bệnh viêm xoang.
Cải xoăn
Không thua gì bông cải xanh, cải xoăn cũng khá giàu hàm lượng carotenoid. Vitamin A có trong đó có khả năng xoa dịu cơn khó chịu của chứng dị ứng. Theo nghiên cứu cho thấy, những bệnh nhân hen suyễn thường là những người thiếu vitamin A trầm trọng.
Cải rổ (collard greens)
Cải rổ có thành phần chủ yếu là carotenoid, có tác dụng xoa dịu cơn dị ứng. Màu sắc càng đậm ở lá thì hàm lượng carotenoid càng cao. Tuy nhiên, bạn cần phải nấu thật kĩ, khoảng từ 20 phút đến một giờ để các chất xơ dễ dàng hấp thụ vào cơ thể. Các chất bổ đa số được hòa tan trong nước nên hãy chú trọng việc dùng nước trong khi hầm để có được nhiều chất dinh dưỡng hơn.
Hành và tỏi
Quercetin trong hành, tỏi có khả năng chống dị ứng rất tốt nhờ vào chất kháng histamin. Quercetin còn giúp ngăn chặn các tác dụng phụ khi các cơn dị ứng kèm theo.
Dù thế, nhưng ngoài hành tỏi, thì không còn cách nào hấp thụ chất này dễ hơn vì vậy đừng quên bổ sung 400-500 mg qua thực phẩm chức năng để tránh gây dị ứng.
Bí ngô
Đừng quên bổ sung loại thực phẩm bổ dưỡng này vào thực đơn cho gia đình bạn bởi chất vitamin A trong đó sẽ giúp cả nhà tăng cường sức đề kháng chống lại các cơn dị ứng vào mùa thu này.
Cà rốt
Beta-carotene có rất nhiều trong cà rốt và có khả năng hỗ trợ cơ thể không bị chất thương và dị ứng. Để hấp thụ chất dinh dưỡng tốt nhất, chúng ta nên luộc thay vì ăn sống trực tiếp.
Cần tây
Điều tuyệt vời của cần tây rằng chất dinh dưỡng vẫn được hấp thụ dù ăn thế nào. Vitamin C trong cần tây giúp điều các chứng viêm và dị ứng, các căn bệnh huyết áp và cơn đau mãn tính.
Các thực phẩm cần tránh
Táo, chuối, dưa chuột, trà hoa cúc,… là những thực phẩm cần phải cẩn thận khi sử dụng. Nếu việc nhầm lẫn protein xảy ra trong quá trình đổi chất từ những chất này có thể xảy ra những điều vô cùng nguy hiểm đến tình mạng.