Vấn đề về an toàn thực phẩm bao giờ cũng là vấn đề hàng đầu của các bà nội trợ khi phải nấu nướng bữa ăn cho gia đình hằng ngày, là trong những dịp Tết thế này, những cách sau đây có thể giúp bạn chọn được những thực phẩm tiết kiệm chi phí lại vô cùng an toàn.
Thịt heo, bò, gà, dê,… luôn là lựa chọn hàng đầu để các bà nội trợ làm thức ăn ngày tết.
Nguồn gốc luôn quan trọng, vì thế hãy lựa chọn đã được đóng gói và có dấu của cơ quan sản phẩm. Tuy nhiên, nơi bán hàng cũng khá quan trọng, vì nếu sản phẩm đã được bảo quản kĩ thế nào nhưng nơi bảo quản lại không vệ sinh và có mùi cũng gây mất vệ sinh và an toàn đến thực phẩm.
Thịt bò đỏ tươi được cho là ngon và an toàn
Thịt bò có màu đỏ tươi, mỡ vàng tươi và mỡ cứng khi chạm vào được đánh giá là thịt bò đạt tiêu chuẩn. Đừng mua những loại thịt bò khi chạm tay vào thấy mỡ mềm. Khi mua, hãy chọn mua những miếng nhỏ vừa để dễ dàng sờ và cảm nhận, thịt bò còn tươi sẽ không dính tay và không sẫm màu. Những thịt bò đã hư dần sẽ nhão, mất độ đàn hồi, màu nâu đỏ, xương vàng, trên bề mặt thịt bị nhớt.
Thịt heo đạt chuẩn sẽ có màng ngoài khô nhưng màu đỏ tươi hoặc đỏ đậm. Nếu thịt bị ôi sẽ có màng thâm và nhớt ở ngoài, khi mua về màng ngoài sẽ bị ướt. Nếu thịt lợn tươi, khi nhấn tay vào sẽ không bị dính và độ đàn hồi sẽ khá tốt vì thịt còn săn chắc. Đối với thịt ôi, khi nhấn tay sẽ bị dính và vết nhấn sẽ lõm sâu không trở về nguyên trạng được.
Khi chọn gà còn sống, hãy chọn những con săn chắc, lông còn mượt, chân không đóng vẩy, mào gà còn đỏ tươi, hậu môn đỏ tươi và không ướt. Nếu xách gà lên thấy tình trạng bị chảy nước, chân tê, mắt lờ đờ có hiện trạng tím tái thì đó là những con bị mắc bệnh sắp chết. Những con có da chân dày thì đó là những con đã già. Gà mái ngon thịt là những con chưa bao giờ đẻ trứng sẽ có những dấu hiệu như chân vàng, mào đỏ, lông mượt, khi rờ vào cổ sẽ không kêu.
Chọn trứng gà, vịt
Trứng tươi sẽ có màu sáng, không bị nứt vỏ. Khi để gần tai và lắc sẽ không có tiếng kêu. Bạn cũng có thể cầm bằng ngón trỏ và ngón cái 2 đầu của trứng và đưa về hướng mặt trời, nếu thấy bóng của những hạt nhỏ thì có nghĩa là trứng còn tươi.
Để kiểm tra độ tươi của trứng trước khi nấu ăn, có thể trứng vào chậu nước, trứng tươi sẽ chìm xuống. Nếu trứng nổi hẳn lên mặt nước không nên sử dụng. Hoặc sau khi luộc, bạn có thể bổ đôi, nếu lòng đỏ ở giữa mà không về bên nào thì có nghĩa đó là trứng tươi.
Chọn rau, củ quả tươi ngon
Vào dịp Tết,việc chọn lựa rau quả tươi để chế biến món ăn được khá nhiều người quan tâm.
Bắp cải còn tươi sẽ cuộn chặt, không bơm nước, để chắc ăn bạn nên bổ đôi để kiểm tra trước khi mua. Nên chọn những quả cà chua đỏ hồng, cầm nặng tay, cuốn còn đẹp vì đó là những quả còn tươi và nhiều sinh tố. Rau cải xanh ngon sẽ còn cuốn to, lá to và mỏng. Su hào non sẽ có lá màu xanh, đặc biệt nếu su hào mới được cắt sẽ có vết nhựa ngay chỗ cắt. Khi mua súp lơ, nên chọn loại có cuốn nhỏ, lá xanh, hoa có màu trắng tinh và còn vết nhựa là súp lơ mới được nhổ.
Để kiểm tra trái cây tươi, bạn có thể dùng tay giựt cuốn, nếu cuốn còn bị dính vào trái có nghĩa trái cây còn tươi, chứa nhiều sinh tố.
Không nên chọn những loại rau củ đã mọc mầm, vì như vậy rất có hại cho bao tử. Hãy cẩn thận những loại rau quả có màu sắc quá bóng mượt, vì đó có thể là tác động của thuốc bảo quản.