Khi mang thai, việc bổ sung chế độ dinh dưỡng trong thai kỳ rất quan trọng đến sức khỏe của bà bầu cũng như quá trình phát triển của em bé trong bụng. Vậy làm thế nào để bổ sung hợp lý các loại thực phẩm trong từng giai đoạn thai kỳ, các mẹ hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để có một chế độ dinh dưỡng khoa học và phù hợp nhất cho mình nhé!
1. Bơ
Trong bơ có chứa rất nhiều vitamin C, K, B6, B9, Kali và chất chống oxy hóa nên không chỉ có lợi cho sức khỏe của mẹ cũng như sự phát triển của em bé trong bụng mà còn là “thần dược” giúp cho tóc đẹp và da khỏe. Vì vậy, mẹ bầu đừng quên bổ sung loại thực phẩm này trong suốt quá trình mang thai để vừa tốt cho mẹ và vừa tốt cho bé nhé.
2. Trứng
Trứng là một trong những loại thực phẩm hội tụ nhiều dưỡng chất và khoáng chất có lợi cho sức khỏe nên cũng rất tốt cho mẹ bầu khi mang thai. Đặc biệt, trong trứng còn chứa dưỡng chất choline, một dưỡng chất rất tốt cho quá trình phát triển não bộ của thai nhi được khỏe mạnh. Không chỉ vậy, trứng còn là loại thực phẩm giàu canxi và protein giúp cho cả mẹ và bé đều được khỏe mạnh. Do vậy, mẹ bầu đừng quên bổ sung cho mình khoảng 3 – 5 quả trứng mỗi ngày.
3. Chuối
Chuối là loại thực phẩm có vị ngọt dịu, thơm và rất dễ tiêu hóa nên vô cùng thích hợp để bà bầu ăn trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ để tránh được các tình trạng ốm nghén như buồn nôn, khó tiêu, đồng thời giúp mẹ bầu cân bằng được huyết áp, cholesterol cũng như lượng đường trong máu hiệu quả.
4. Sữa chua
Sữa chua không chỉ là một loại thực phẩm thơm ngon, dễ tiêu hóa mà còn góp phần bổ sung lượng canxi và protein cần thiết cho thai phụ, nhất là hàm lượng vitamin A trong sữa chua. Chính vì vậy, mẹ bầu nên bổ sung vào cơ thể khoảng 1 hũ sữa chua nhỏ mỗi ngày để giúp cho quá trình chăm sóc thai kỳ được khỏe mạnh nhé.
5. Cải bó xôi
Ở tam cá nguyệt đầu tiên cũng là lúc mẹ bầu phải đối mặt với nhiều triệu chứng thay đổi trong cơ thể khiến cho bản thân luôn cảm thấy mệt mỏi. Chính vì vậy, cải bó xôi sẽ là nguồn thực phẩm tuyệt vời để giúp mẹ bầu bổ sung năng lượng và ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh cho thai nhi do dưỡng chất axit folic có trong cải bó xôi mang lại.
6. Hạt hạnh nhân
Trong hạt hạnh nhân có chứa rất nhiều axit folic nên rất tốt cho mẹ bầu ở giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ. Đặc biệt, trong hạt hạnh nhân còn rất giàu chất oxy hóa giúp mang lại sức khỏe cho bé và rất tốt cho quá trình phát triển của thai nhi.
7. Cá
Những loại cá có chứa nhiều Omega3 giúp chuyển hóa thành axit amin rất tốt cho quá trình phát triển thị lực và trí lực, đồng thời còn tốt cho hệ tim mạch của mẹ và bé. Đặc biệt là rất tốt cho mẹ bầu ở giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ. Tuy nhiên, mẹ bầu nên tránh những loại cá có chứa nhiều thủy ngân như cá mập, cá kiếm, cá ngừ và đồng thời cũng không nên ăn quá nhiều cá để đảm bảo cho sức khỏe thai kỳ, tốt nhất chỉ ăn khoảng 300g – 400g cá mỗi tuần.
8. Đậu đen
Đậu đen có chứa rất nhiều magie, phốt pho, sắt, mangan nên rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu. Do vậy, mẹ có thể bổ sung món này vào cơ thể nhất là ở giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ, có thể lấy đậu đen đem xay lấy bột, rang đậu đen hay nấu chè đều được.
Ngọc Sương (T/h)