Từ trước cho đến nay, gà đã trở thành một trong những loại nguyên liệu nấu ăn phổ với nhiều gia đình. Bên cạnh phần thịt thì bộ lòng được lấy từ gà cũng là món ăn được rất nhiều người yêu thích. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về các công thức làm món ngon từ lòng gà.
1. Lòng gà xào mướp
Hình 1: Lòng gà xào mướp thơm ngon, lạ miệng
Nguyên liệu:
- 1 bộ lòng gà, 1 quả mướp hương, 1 lạng giá
- Hành lá cắt khúc, hành băm, gia vị
Công thức lòng gà xào mướp:
Lòng gà rửa sạch rồi đem bóp với một ít muối và giấm cho ra hết nhớt, sau đó rửa lại 1 lần nữa rồi cắt miếng vừa ăn, để ráo nước. Mướp hương gọt vỏ, rửa sạch và cắt miếng xéo dày 1 đốt ngón tay. Giá đỗ bỏ đi chỗ bị úa, sau đó đem rửa với nước rồi để ráo.
Phi thơm hành khô với dầu ăn, cho lòng gà vào đảo, thêm 1 ít hạt nêm, bột ngọt cho vừa ăn rồi xào đến khi lòng chín thì bỏ ra bát. Tiếp đến cho mướp vào xào đến khi chín thì cho lòng gà, giá đỗ cùng hành lá vào đảo đều. Nêm thêm các loại gia vị rồi tắt bếp.
2. Lòng gà xào miến
Hình 2: Lòng gà xào miến đơn giản
Nguyên liệu:
- 2 bộ lòng gà, 1 bó miến, 1 củ cà rốt, giá đỗ, nấm hương, mộc nhĩ
- Một ít rau răm thái nhỏ, hành lá cắt khúc, gia vị, hành băm
Công thức lòng gà xào miếng:
Lòng gà bóp với muối và 1 ít giấm để khử mùi, rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn. Miến ngâm với nước lạnh, đến khi mềm thì cắt thành đoạn nhỏ. Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở, rửa với nước sạch rồi đem thái sợi. Cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch và bào thành sợi nhỏ.
Phi hành thật thơm, cho lòng vào xào rồi thêm nấm hương, mộc nhĩ và cà rốt vào xào. Đợi các nguyên liệu chín thì thêm miến và giá vào, xào với lửa lớn. Thêm bột nêm, đường và bột ngọt cho vừa ăn. Cuối cùng cho rau răm và hành lá vào rồi tắt bếp.
3. Lòng gà xào nấm
Hình 3: Lòng gà xào nấm bổ dưỡng
Nguyên liệu:
- 2 lạng nấm kim châm, 2 bộ lòng gà, nước cốt chanh
- Hành băm, tiêu xay, gia vị thông dụng
Công thức lòng gà xào nấm:
Lòng gà sơ chế sạch với muối và nước cốt chanh, cắt miếng vừa ăn rồi để ráo nước. Nấm kim châm bỏ phần gốc, rửa sạch rồi xé nhỏ. Cho hành vào chảo phi thơm, thêm lòng gà vào đảo đến khi chín thì cho nấm kim châm vào. Thêm gia vị vừa ăn, xào lòng lửa to 5 phút thì tắt bếp.
4. Lòng gà trứng non xào hành tây
Hình 4: Lòng gà trứng non xào hành tây
Nguyên liệu:
- 1 bộ trứng gà non, 1 bộ lòng gà, 1 củ hành tây
- Hành lá cắt khúc, hành băm, tiêu, bột nêm, nước mắm, bột ngọt
Công thức lòng gà xào trứng non:
Lòng gà rửa sạch với muối hột và chanh cho hết mùi hôi, sau đó cắt thành miếng vừa ăn rồi để ráo nước. Tiếp đến ướp lòng, trứng non cùng 1 ít bành băm, nước mắm và tiêu trong 15 phút. Hành tây lột vỏ, rửa sạch rồi thái mỏng theo hình múi cau.
Cho hành vào chảo phi thơm, thêm lòng gà, trứng non vào đảo cho vừa chín tới. Tiếp đến thêm hành tây cùng 1 ít nước vào xào, nêm nước mắm, bột nêm và bột ngọt tùy khẩu vị, xào lòng thêm 4 phút thì tắt bếp.
5. Lòng gà xào giá
Hình 5: Chế biến đơn giản với món ăn lòng gà xào giá
Nguyên liệu:
- 2 bộ lòng gà, 3 lạng giá đỗ, 1 củ cà rốt
- Hành lá cắt khúc, mùi tàu thái nhỏ, hành băm, tiêu, gia vị
Công thức lòng gà xào giá đỗ:
Lòng gà đem bóp giấm và muối để hết nhớt, rửa với nước sạch, cắt miếng vừa ăn và để ráo. Giá đỗ bỏ phần bị dập, úng rồi đem rửa sạch. Cà rốt gọt vỏ, rửa nước sạch và bào thành sợi.
Phi hành băm cho thơm, sau đó cho lòng vào xào gần chín thì thêm giá đỗ, cà rốt vào xào cùng. Cho nước mắm, tiêu, bột nêm vừa ăn rồi đảo khoảng 5 phút thì tắt bếp rồi thêm mùi tàu, hành lá vào là được.
6. Lòng gà xào sả ớt
Hình 6: Đậm vị với lòng gà xào sả ớt
Nguyên liệu:
- 4 bộ lòng gà, 2 cây sả băm, 3 trái ớt băm
- 1 ít bột cà ri, gia vị, tỏi băm, hành băm
Công thức:
Lòng gà bóp muối và giấm để khử mùi và nhớt, rửa sạch lại bằng nước sạch rồi đem thái miếng mỏng. Cho sả băm, ớt băm, hành tỏi băm vào chảo phi thơm rồi thêm lòng gà vào xào. Cho bột cà ri, hạt nêm, đường, nước mắm vào lòng tùy khẩu vị, đảo đến khi lòng chín thì tắt bếp.
7. Lòng gà cháy tỏi
Hình 7: Lòng gà cháy tỏi lạ miệng
Nguyên liệu:
- 2 củ tỏi, 3 bộ lòng gà, 1 củ hành tây, hành lá cắt khúc
- 1 quả ớt sừng cắt lát, tiêu, hành băm, nước mắm, muối, đường, hạt nêm
Công thức:
Lòng gà rửa sạch với muối rồi cắt miếng vừa ăn, sau đó ướp cùng 1 ít tiêu, hành băm, nước mắm và bột nêm trong 10 phút. Tỏi bóc vỏ, thái thành lát mỏng rồi để riêng trong bát con. Hành tây gọt vỏ, rửa sạch và thái theo hình múi cau.
Cho tỏi vào chảo phi đến khi chín vàng thì vớt ra để ráo dầu. Tiếp đến cho lòng gà đã ướp vào xào chín tới. Sau đó thêm hành tây và ớt sừng vào đảo, thêm gia vị cho vừa ăn rồi xào 3 phút thì tắt bếp, múc lòng ra đĩa và rải tỏi phi lên trên.
8. Lòng gà xào dứa (thơm)
Hình 8: Lòng gà xào dứa đơn giản, ngon cơm
Nguyên liệu:
- 1 quả dứa xanh, 3 bộ lòng gà, 1 quả cà rốt
- Hành lá cắt khúc, mùi tàu thái nhỏ, gia vị, hành băm, ớt sừng thái lát
Công thức:
Dứa gọt bỏ phần vỏ và mắt, rửa sạch, thái lát mỏng rồi để riêng. Lòng gà bóp muối, rửa với nước và thái miếng vừa ăn. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi đem bào thành sợi mỏng. Ướp lòng gà với hạt nêm, tiêu, nước mắm và bột ngọt trong 15 phút.
Cho hành băm vào chảo phi thơm rồi cho lòng gà vào đảo. Đợi đến khi lòng chín tới thì thêm dứa cùng cà rốt vào đảo đều. Khi thấy dứa đã chín mềm thì cho hành lá, rau răm cùng ớt sừng vào rồi tắt bếp.
9. Lòng gà xào sa tế
Hình 9: Lòng gà xào sa tế cực ngon, hấp dẫn
Nguyên liệu:
- 3 bộ lòng gà, nửa củ cà rốt, 1 lọ sa tế tôm, 1 củ hành tây
- Mùi tàu thái nhỏ, hành lá cắt khúc, gia vị, hành băm
Công thức:
Lòng gà rửa sạch với muối rồi để ráo và cắt thành miếng vừa ăn. Sau đó ướp cùng với 2 thìa sa tế, 1 thìa nước mắm, hạt nêm và tiêu tầm 10 phút. Trong lúc chờ đợi, ta sơ chế hành tây và cà rốt rồi thái mỏng chúng.
Bắc chảo lên bếp, cho hành vào phi thơm rồi thêm lòng gà vào xào đến khi chín tới thì đổ hành tây, cà rốt vào. Đảo đều các nguyên liệu, nêm các gia vị tùy vào khẩu vị rồi xào lửa to 3 phút thì cho mùi tàu, hành lá vào rồi tắt bếp.
10. Lòng gà xào cải thìa
Hình 10: Lòng gà xào cải thìa là món ngon cho mỗi bữa cơm gia đình
Nguyên liệu:
- 2 bó rau cải thìa, 2 bộ lòng gà, 1 củ cà rốt
- Hành tím băm, tỏi băm, bột nêm, nước mắm, muối, tiêu, đường, bột ngọt
Công thức:
Lòng gà sơ chế sạch rồi đem ướp cùng 1 ít hành tím, nước mắm, tiêu, bột nêm, đường và bột ngọt trong 10 phút. Cải thìa nhặt bỏ lá bị hỏng, rửa sạch với nước muối rồi để ráo. Cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi bào thành sợi.
Phi thơm hành và tỏi, cho lòng gà vào xào với lửa lớn đến khi lòng chín tới thì thêm cải thìa và cà rốt vào. Cho hạt nêm, nước mắm và đường vừa ăn, xào lòng thêm khoảng 3 phút thì tắt bếp rồi rắc tiêu bắc lên trên.
11. Lòng gà xào măng
Hình 11: Lòng gà xào măng chua ngon, lạ miệng
Nguyên liệu:
- 3 lạng măng tươi, 2 bộ lòng gà
- Hành lá cắt khúc, mùi tàu thái nhỏ, hành băm, tỏi băm, gia vị
Công thức:
Lòng gà rửa sạch, bóp muối, thái miếng vừa ăn rồi đem ướp với 1 ít tiêu, bột nêm và nước mắm trong 10 phút. Măng tươi rửa sạch, luộc với nước muối rồi xả nước lạnh 2 đến 3 lần cho bay hết độc tố, sau đó chẻ măng thành từng sợi dài.
Phi hành và tỏi băm cho thật thơm, cho lòng gà vào xào lửa lớn đến khi lòng chín tới thì thêm măng vào. Nêm nước mắm, đường và hạt nêm tùy khẩu vị, xào lòng và măng thêm 5 phút nữa thì tắt bếp rồi cho hành, mùi tàu và tiêu vào.
12. Lòng gà xào đậu que
Hình 12: Dễ làm với lòng gà xào đậu que
Nguyên liệu:
- 4 bộ lòng gà, nửa cân đậu que
- Tỏi băm, hành băm, đường, nước mắm, muối, tiêu, hạt nêm
Công thức:
Lòng gà sau khi sơ chế sạch với muối và giấm thì cắt miếng vừa ăn rồi ướp cùng đường, hạt nêm, tiêu, nước mắm tầm 15 phút. Đậu que tước xơ, bỏ phần đầu rồi cắt khúc dài khoảng 1 ngón tay, rửa sạch và để ráo.
Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành và tỏi rồi cho lòng gà vào xào với lửa to. Đợi đến khi lòng chín tới thì thêm đậu que vào đảo. Nêm nếm các loại gia vị sao cho vừa miệng ăn. Xào lòng và đậu khoảng 3 phút nữa rồi tắt bếp.
13. Lòng gà xào bông thiên lý
Hình 13: Lòng gà xào bông thiên lý thơm ngon, hấp dẫn
Nguyên liệu:
- 3 lạng bông thiên lý, 2 bộ lòng gà
- Hành lá, tỏi băm, hành băm, tiêu, gia vị
Công thức:
Bông thiên lý bỏ những chỗ bị dập, hỏng rồi đem rửa với nước muối, để cho ráo nước. Lòng gà bóp muối và giấm để khử mùi hôi, rửa sạch rồi cắt thành khúc vừa ăn. Phi hành tỏi cho thơm, thêm lòng vào đảo gần chín tới thì cho thiên lý vào. Nêm gia vị vừa ăn, xào lòng tầm 5 phút rồi tắt bếp và cho hành lá.
14. Lòng gà xào măng tây
Hình 14: Lòng gà xào măng tây
Nguyên liệu:
- 3 lạng măng tây, 2 bộ lòng gà, nửa củ cà rốt
- Hành băm, tỏi băm, tiêu, hạt nêm, nước mắm, đường, muối
Công thức:
Măng tây bỏ đi phần già, cắt khúc dài 4 cm rồi rửa sạch. Sau đó cho măng vào nồi luộc sơ, đổ ra ngâm nước đá lạnh 5 phút rồi vớt măng vào rổ, để ráo. Lòng bóp cùng muối cho sạch hết nhớt, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn.
Phi thơm hành và tỏi băm, cho lòng vào đảo đều tay, thêm hạt nêm, nước mắm, đường và tiêu cho vừa ăn. Đợi đến khi lòng chín tới thì cho măng tây vào đảo đều, xào thêm 3 phút rồi tắt bếp.
15. Lòng gà xào cải thảo
Hình 15: Lòng gà xào cải thảo thơm ngọt, dễ ăn
Nguyên liệu:
- 1 bắp cải thảo, 2 bộ lòng gà
- Hành lá cắt khúc, hành tím băm, tỏi băm, gia vị
Công thức:
Cải thảo bỏ phần cuống, rửa sạch rồi đem thái nhỏ. Lòng gà bóp với ít muối và giấm để hết mùi hôi, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Sau đó đem ướp lòng với 1 ít tiêu, bột nêm, nước mắm trong 15 phút.
Cho hành tỏi băm vào chảo phi thơm, tiếp đến thêm lòng gà vào xào đến khi lòng chín tới thì cho cải thảo vào. Đảo cải và lòng với lửa lớn, thêm hạt nêm và bột ngọt cho vừa ăn, xào tầm 3 phút rồi tắt bếp.
Không ngoa khi nói rằng chỉ với lòng gà mà bạn có thể kết hợp nó với nhiều nguyên liệu khác để cho ra các món ăn ngon. Mong rằng bài viết đã gợi ý cho các chị em nội trợ những phương pháp chế biến lòng của con gà thành các món ăn đơn giản cho bữa cơm hằng ngày.
Nguồn: Tham khảo một số món ăn ngon từ lòng gà ở website https://famicook.com/