Lên Đà Lạt mà chưa ngồi thủng thẳng bên bờ Hồ Xuân Hương xơi món xắp xắp Đà Lạt, coi như chưa thưởng thức trọn vẹn cái thú của du lịch xứ lạnh này!
Trời Đà Lạt lành lạnh, hơi đỏng đảnh, cũng nhiều người lăn ra ốm. “Tỉnh” ốm, tụ tập bạn bè là mình nhớ món xắp xắp. Không phải nhớ mà là thèm. Mụ bạn trợn mắt: mới ốm dậy mà ăn chi món đó! Mình bảo: ờ, khoái mỗi món món đó, có đi ăn không?
Hục hặc mãi rồi mọi người cũng đi ăn. Mặc kệ mụ bạn trợn mắt và lèm bèm không ngớt rằng: đu đủ xanh, phổi bò, đậu phụng… toàn thứ độc mà ăn vào, mai rên rỉ đừng kêu, mình vẫn gắp lấy gắp để!
Món này đến giờ chưa ai giải thích nổi vì sao có tên xắp xắp, chỉ biết ăn vặt cũng khoái mà nhậu cũng khoái! Chỉ còn biết miêu tả: hấp dẫn! Mắm me, đu đủ giòn sừn sựt, đậu phộng giòn tan thơm bùi béo, phổi bò (heo), gan heo rim kỹ thơm mùi ngũ vị hương, ớt cay…! Cùng với cái giá vô cùng bình dân của nó, thiệt là đúng điệu với những ai đang tìm kiếm một tour du lịch Đà Lạt giá rẻ, tuy tiết kiệm nhưng vẫn ko bỏ xót cái thú vị của việc ăn vặt ở thành phố sương mù này. Vừa ăn vừa hít hà … trời thì lành lạnh … Duyên hết biết !
Không thể thiếu rau quế, thiếu là mất ngon ngay. Đu đủ thì bào bằng dao hai lưỡi cũng được, nạo bằng bàn nạo cũng được. Xắt bằng dao hai lưỡi thì sợi đu đủ cứng và lồng khồng hơn là nạo. Nạo sẽ ra sợi mềm nhưng giòn, và khi gắp bỏ vào đĩa trông gọn ghẽ hơn, mà cũng lợi cho người ăn hơn vì phải được gắp nhiều mới cảm thấy đầy đặn.
Món xắp xắp này, hình như chỉ Đà Lạt có. Mấy lần đi du lịch nơi khác mình cũng hay liếc liếc kiếm coi có không mà không thấy. Chỉ thấy món gỏi khô bò đu đủ, ăn không mấy quen.